quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Chất “máu lửa” của công dân toàn cầu 16/05/2013, 07:54:27 AM (GMT+7)

“Tôi làm việc ở trên 20 quốc gia, và ở bất cứ đâu tôi cũng làm việc nhiều hơn so với những gì được giao”. Theo anh Thái Hòa, điểm yếu của thanh niên VN hiện nay là chỉ làm việc đủ so với đồng lương của mình. Doanh nghiệp trả lương tới đâu, các bạn trẻ làm việc tới đó, chưa ý thức được rằng: chính giá trị thặng dư mà mình mang lại cho doanh nghiệp mới là đòn bẩy thúc đẩy sự thành công của chính bản thân bạn trẻ. Anh Thái Hòa từng chia sẻ: “Nếu được trả 10 triệu đồng/tháng, đừng đóng khung bản thân mình trong đó, hãy tự chứng tỏ giá trị của mình hơn thế và chắc chắn mọi điều sẽ khác rất nhiều”.

TT - Ngày nay, nhiều thanh niên VN sau khi tốt nghiệp ĐH đã ra nước ngoài làm việc. Với những thanh niên này, họ gần như đã trở thành “công dân toàn cầu”, làm việc ở bất kỳ đâu với đúng chuyên ngành mình đã được đào tạo.
Trí Quang (thứ hai từ phải) cùng các bạn trẻ VN làm việc tại Nhật Bản trong một chuyến đi chơi - Ảnh: Trí Quang cung cấp 

Trong số đó Trần Đức Trí Quang, đang làm việc tại Nhật Bản, là một ví dụ. Quang chia sẻ rằng muốn thành công, trước hết phải có sự đam mê. Hồi nhỏ, Quang say mê game online (trò chơi trực tuyến), say mê truyện tranh Nhật Bản. Lúc học xong lớp 12, Quang mạo hiểm đi từ Ninh Thuận ra Hà Nội để dự thi và học tại một trường ĐH chuyên về công nghệ thông tin (ĐH FPT). Với Quang, lý do rất đơn giản là để được chơi game online cùng các bạn bè tại Hà Nội. Những ấn tượng về truyện tranh Nhật Bản vô tình làm Quang hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản.

Những năm học ĐH, sau khi chơi game online cho “thật đã” đến mức chán, Quang học thêm tiếng Nhật và học rất giỏi. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp ĐH FPT, Quang vào làm việc tại Fsoft và nhanh chóng được cử đi “onsite” (làm việc tại nước ngoài) ở Nhật Bản. Quang bảo: “Ngoài kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng mềm thì độ máu lửa phải là điều kiện đầu tiên để thanh niên thể hiện được phẩm chất của mình”.

Nguyễn Thái Phong, hiện là quản trị dự án (PM) tại Singapore, là một thanh niên còn rất trẻ. Con đường đi đến vị trí PM của Phong theo đúng tiến trình, từ tester (nhân viên kiểm tra) đến developer (lập trình viên), đến team leader (nhóm trưởng) và đến plan manager (quản trị dự án). Chỉ có điều con đường ấy rất nhanh nhờ Phong ngoài kiến thức chuyên môn, còn có đầy đủ các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, đặc biệt là độ “máu lửa”, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng xông vào những nơi khó khăn nhất.

Với những ưu điểm như thế, đặc biệt là khả năng tiếng Anh rất tốt, Phong được cử đi làm việc tại Singapore dài hạn. “Sang đến Singapore rồi mới thấy thanh niên mình còn thiếu nhiều thứ” - Phong chia sẻ. Ngay những điểm rất nhỏ như đi làm phải “sơvin” đóng thùng, đến đúng giờ, làm việc phần lớn qua email và điện thoại... Tất cả những điều ấy, theo Phong, thanh niên và giới trẻ VN đôi khi không được đào tạo kỹ hoặc không để ý. “Ở Singapore, những điều nhỏ nhặt ấy phải thực hiện một cách rất chuyên nghiệp” - Phong nói.

Có thể thấy rằng nếu Phong và Quang không thật sự đam mê, không thật sự có khả năng, nhất là không thành thạo ngoại ngữ và nắm vững những kỹ năng mềm, không có độ máu lửa, có lẽ giờ Phong và Quang cũng không thể trở thành “những công dân toàn cầu” như thế.

Một “công dân toàn cầu” khác là anh Nguyễn Hữu Thái Hòa, giám đốc chiến lược của FPT, chia sẻ: “Tôi làm việc ở trên 20 quốc gia, và ở bất cứ đâu tôi cũng làm việc nhiều hơn so với những gì được giao”. Theo anh Thái Hòa, điểm yếu của thanh niên VN hiện nay là chỉ làm việc đủ so với đồng lương của mình. Doanh nghiệp trả lương tới đâu, các bạn trẻ làm việc tới đó, chưa ý thức được rằng: chính giá trị thặng dư mà mình mang lại cho doanh nghiệp mới là đòn bẩy thúc đẩy sự thành công của chính bản thân bạn trẻ. Anh Thái Hòa từng chia sẻ: “Nếu được trả 10 triệu đồng/tháng, đừng đóng khung bản thân mình trong đó, hãy tự chứng tỏ giá trị của mình hơn thế và chắc chắn mọi điều sẽ khác rất nhiều”.

Có thể nhận định một trong những yếu tố làm nên “Hình mẫu người thanh niên trong thời kỳ mới” phải kể đến: đam mê, sáng tạo, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, “máu lửa”, không ngừng vươn lên. Với tôi, đó là phẩm chất của thanh niên thời kỳ mới.

THANH GIANG
Nguồn : tuoitre.vn

Tin mới
CUỘC THI VIẾT CHỦ ĐỀ "SINH VIÊN VỚI VĂN HÓA ĐỌC THỜI 4.0". Hơn 700 thí sinh tham gia chương trình khai mạc trực tuyến và sơ loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên năm 2020 Thông báo về việc chuyển đổi hình thức Cuộc thi Olympic Tin học - Tiếng Anh 2020 Sinh viên Đại học Mở Hà Nội hào hứng thi tìm hiểu về Đảng Cuộc thi trực tuyến Tuổi trẻ Trường Đại học Mở Hà Nội sắt son niềm tin với Đảng
Các tin khác
“Đoàn là ngôi nhà thứ hai của mình” - Ấn tượng của Nguyễn Thùy Anh, cô sinh viên năm nhất giỏi giang, xinh đẹp và năng động trong phong trào Đoàn hội Khoa Tiếng Anh Hội diễn văn nghệ sinh viên, học viên Trường Đại học Mở Hà Nội chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh FOE's ENGLISH CHAMPIONSHIP - "VOICE UP" Cuộc thi ảnh trực tuyến "Cuộc sống muôn màu - LIVE LIFE IN LIVING COLORS" Viện Đại học Mở Hà Nội giáo dục lòng yêu nước cho tân sinh viên ngay trong ngày nhập học Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học Hệ chính quy đợt 1 năm 2018 cho 117 tân cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh Chuẩn bị cho Chương trình Đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với học viên, sinh viên năm học 2017-2018 CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETVIVA CẦN TUYỂN 220 sinh viên xuất sắc tham gia Vòng loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ VII, năm 2018 của Viện Đại học Mở Hà Nội Công ty HAIPHONG.,JSC tuyển dụng
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
6
Lượt truy cập
7,861,360

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®