quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Đào tạo
Mẫu đơn dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Tơ nhện có thể cứu người bị bỏng 12/08/2011, 09:21:27 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Đức tuyên bố họ đã hoàn thành những bước đầu tiên trong nỗ lực biến tơ nhện thành da nhân tạo.

Cấy ghép da là công việc rất cần thiết trong quá trình điều trị bỏng và một số bệnh ngoài da. Ngoài ra, da của bệnh nhân còn có thể bị tổn thương do nằm trên giường quá lâu. Mỗi năm, khoảng 6,5 triệu người Mỹ hứng chịu kiểu tổn thương da như vậy và chi phí điều trị của họ lên tới 25 tỷ USD, Livescience cho biết.

Để điều trị bỏng, thông thường bác sĩ lấy da ở bộ phận lành lặn của cơ thể để cấy vào vùng bị tổn thương. Do nguồn cung da không đáp ứng nhu cầu điều trị, giới khoa học đang nghiên cứu khả năng chế tạo da nhân tạo.

Về lý thuyết, da nhân tạo phải được cơ thể chấp nhận, có các tế bào da để thay thế những mô đã mất, có khả năng phân hủy dần dần sau khi lớp da mới mọc lên, đủ dai và khỏe để chống chịu mọi lực tác động từ bên ngoài.

Hanna Wendt, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Hannover ở Đức, khẳng định nhiều loại da nhân tạo đã ra đời, nhưng không loại nào đáp ứng được mọi yêu cầu nêu trên. Vì thế Wendt và các đồng nghiệp của bà nghĩ tới việc sử dụng tơ nhện để chế tạo da nhân tạo.

Tơ nhện là vật liệu bền nhất trong tự nhiên. Nó cũng có nhiều giá trị y học, như chống viêm nhiễm, cầm máu, làm lành vết thương.

Độ bền và co giãn phi thường của tơ nhện là những nhân tố quan trọng đối với mọi hình thức cấy ghép. Khác với tơ tằm, tơ nhện không gây nên những phản ứng đào thải của cơ thể người.

Sau nhiều thử nghiệm, nhóm của Wendt nhận thấy tế bào da có thể phát triển trên tơ nhện nếu được cung cấp dưỡng chất, không khí và nhiệt độ hợp lý. Từ những tế bào đó họ có thể tạo nên mảng da nhân tạo.

Hiện tại việc sản xuất da nhân tạo từ tơ nhện trên quy mô công nghiệp là điều không tưởng, bởi con người không thể thu hoạch lượng tơ nhện lớn. Wendt cho rằng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách chế tạo tơ nhện nhân tạo với những đặc tính giống hệt tơ nhện tự nhiên. Nhiều cơ sở nghiên cứu đang tìm hiểu công nghệ chế tạo tơ nhện nhân tạo.

Minh Long

Tin mới
CHUNG KẾT CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH TRAILBLAZERS 2021 CUỘC THI HÙNG BIỆN "TRAILBLAZERS" CỦA KHOA TIẾNG ANH CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG Hoài bão đỏ 7 - Hành trình yêu thương của Trường Đại học Mở Hà Nội Tiếp sức mùa thi 2020 Thư chúc mừng của Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội gửi đoàn viên, sinh viên nhân dịp 89 năm thành lập Đoàn
Các tin khác
Kế hoạch tháng thanh niên năm 2020 của tuổi trẻ Trường Đại học Mở Hà Nội Áo xanh tình nguyện đồng hành cùng sĩ tử, hành trình đầy cảm xúc và yêu thương. Sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội làm clip, trình bày quan điểm về vấn nạn Bạo hành trẻ em bằng Tiếng Anh CHUNG KẾT CUỘC THI "VOICE UP ENGLISH CHAMPIONSHIP" Trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và nâng cao tinh thần đoàn kết, yêu thương cho cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt của Viện Đại học Mở Hà Nội Đại hội Hội Sinh viên lần thứ X với chủ đề Sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội – Trau dồi tri thức – Hòan thiện kỹ năng – Vững vàng bản lĩnh – Tích cực hội nhập Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của Viện Đại học Mở Hà Nội – Nơi thể hiện tình yêu với HOU! FANTASTIC YOU Đào tạo theo chuẩn Anh quốc tại các trường dạy nghề TP HCM KẾT NẠP ĐẢNG CHO GIẢNG VIÊN KHOA TIẾNG ANH
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
18
Lượt truy cập
9,156,646

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®