quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Tâm sự sinh viên ăn tết xa nhà 13/01/2012, 03:44:31 PM (GMT+7)

Mấy hôm mới thi xong nhìn các bạn trong ký túc xá cứ lần lượt đeo ba lô về quê mà em không chịu nổi. Trong căn phòng rộng mênh mông ngày thường là chỗ ở của 8 người giờ đây chỉ còn mình em ở lại, dường như hôm nào em cũng khóc vì nhớ nhà. Cứ mỗi lần gọi điện về cho bố mẹ em chỉ nghe tiếng của mẹ chưa kịp nói gì thì cổ họng đã nghẹn lại, rồi khóc rưng rức. Mẹ thương em lắm cứ nói "ra bắt xe về đi con, cứ về đi rồi tính". Nhưng em biết về rồi khi vào đây bố mẹ lại phải vay mượn khắp nơi nợ nần chất đống cũng khổ.

Chạy sô kiếm việc làm thêm, tổ chức giao lưu liên hoan văn nghệ, thức suốt đêm nấu bánh chưng và quây quần bên nhau kể chuyện... là những hoạt động của nhiều bạn sinh viên ăn Tết xa nhà trong những ngày cuối năm để phần nào vơi đi nỗi nhớ gia đình.

Sinh ra ở mảnh đất nghèo Tân Kỳ Nghệ An, đã là sinh viên năm thứ 3 khoa Ngữ văn ĐH Sư phạm TP HCM, nhưng năm nay Nguyễn Thị Thúy An mới lần đầu ở lại Sài Gòn ăn Tết. Hai năm trước em cũng cố gắng lo được tiền xe nhưng năm nay em quyết định ở lại. Bố mẹ đều làm nông lo cho bốn chị em ăn học, điều kiện kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, những lúc thiếu tiền em cũng chẳng giám xin tự làm thêm xoay sở lấy. Em không về được bố mẹ cũng buồn lắm nhưng thôi cũng đành chấp nhận.

Mấy hôm mới thi xong nhìn các bạn trong ký túc xá cứ lần lượt đeo ba lô về quê mà em không chịu nổi. Trong căn phòng rộng mênh mông ngày thường là chỗ ở của 8 người giờ đây chỉ còn mình em ở lại, dường như hôm nào em cũng khóc vì nhớ nhà. Cứ mỗi lần gọi điện về cho bố mẹ em chỉ nghe tiếng của mẹ chưa kịp nói gì thì cổ họng đã nghẹn lại, rồi khóc rưng rức. Mẹ thương em lắm cứ nói "ra bắt xe về đi con, cứ về đi rồi tính". Nhưng em biết về rồi khi vào đây bố mẹ lại phải vay mượn khắp nơi nợ nần chất đống cũng khổ.

Tâm sự của những sinh viên ăn Tết xa nhà
KTX ĐH Sư phạm vắng vẻ chỉ còn lại một số bạn. Ảnh: Hải Duyên

Giờ em mới hiểu được cảm giác ăn tết xa nhà buồn như thế nào. Vậy mà cũng không ít những bạn khác đã phải ở lại thành phố một mình trong suốt mấy năm học. Năm sau dù khó khăn thế nào em cũng phải cố gắng dành một khoản để lo tiền về với bố mẹ. Cứ nghĩ đến cảnh đón giao thừa một mình trong phòng, nghĩ đến cảnh cả nhà quây quần bên nhau làm lễ cúng giao thừa mà mắt em cứ trào ra.

Mặc dù hơi tủi thân nhưng em sẽ cố gắng vượt qua, chỉ mong bố mẹ ở nhà đừng buồn, cũng còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đêm qua các thầy cô trong KTX cũng nấu tổ chức nấu bánh chưng thầy trò quây quần bên nhau vừa làm bánh vừa kể chuyện hát hò thức suốt đêm. Hôm nay KTX sẽ làm tết niên và tặng quà cho những bạn sinh viên ở lại để các thầy về ăn tết với gia đình. Được các thầy cô quan tâm bọn em cũng cảm thấy đỡ buồn hơn. Năm mới em cầu mong cho bố mẹ thầy cô, bạn bè và tất cả mọi người đều khỏe và hạnh phúc.

Là sinh viên năm cuối ĐH Bách khoa TP HCM, bạn Bùi Hữu Nghĩa quê ở Thanh Hóa "đã nhiều năm không về ăn tết vì tranh thủ kiếm tiến trang trải học hành".

Ba năm rồi em không về quê ăn tết, không biết ở nhà có những gì đổi thay. Em đang phấn đấu để lúc ra trường rồi về thăm bố mẹ luôn. Những ngày gần tết co rất nhiều công việc thích hợp và lương cao em muốn tranh thủ kiếm thêm tiền trang trải chuyện học hành đỡ đần cho bố mẹ. Như vậy tốt hơn, cả năm đi xa ai cũng mong ngày tết được về với gia đình nhưng hoàn cảnh điều kiện không cho phép thì cũng đành chấp nhận.

Em còn bận làm bảo vệ cho một nhà hàng đến tấn đêm 30 chỉ cần làm thêm mấy ngày tết bằng cả tháng đi dạy kèm, với lại ra năm đi học và lo thi tốt nghiệp khó mà kiếm được việc gì. Những tối về nhà trọ chỉ còn có một mình, lúc đó mới thấy buồn và nhớ nhà nhưng là con trai nên cũng đỡ. Bố mẹ cũng mong em về lắm nhưng em tính vừa đi vừa về cũng tốn kém cả tiền triệu với lại đường sá xa xôi quá ra vào cũng vất vả lắm.

Cũng chung hoàn cảnh với nhiều sinh viên khác bạn Duy Thanh ở Quảng Bình là sinh viên năm 2 ĐH Công nghiệp TP HCM. "Những ngày tết được về bên bố mẹ vẫn là tuyệt vời nhất".

Đây là năm thứ hai em ở lại ăn Tết ở Sài Gòn. Năm nào cũng vậy những ngày giáp Tết em đều đi làm thêm đến khuya mới về. Tối về mệt ngủ một giấc sáng mai đi làm tiếp không còn thời gian mà nhớ nhà buồn phiền nữa. Tết ở Sài Gòn cũng có nhiều cái thú vị, cũng còn mấy người bạn cùng quê ở lại nên những ngày Tết rủ nhau đi chơi đây đó.

Em thích nhất là đi dạo cùng mấy người bạn ở trung tâm Sài Gòn vào buổi tối trên những đường lớn, hai bên đèn sáng lấp lánh và thời tiết se se lạnh kể cũng thích thật. Tết ở trong này cũng có nhiều lễ hội còn hay hơn ở quê. Nhưng dù sao đối với em những ngày Tết được về bên bố mẹ vẫn là tuyệt vời nhất.
Hai Duyen
Nguon : tin247.com

Tin mới
HÀNH TRÌNH MÙA HÈ XANH 2020 CỦA SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN KHOA TIẾNG ANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI. CUỘC THI VIẾT CHỦ ĐỀ "SINH VIÊN VỚI VĂN HÓA ĐỌC THỜI 4.0". Hơn 700 thí sinh tham gia chương trình khai mạc trực tuyến và sơ loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên năm 2020 Thông báo về việc chuyển đổi hình thức Cuộc thi Olympic Tin học - Tiếng Anh 2020 Sinh viên Đại học Mở Hà Nội hào hứng thi tìm hiểu về Đảng
Các tin khác
Cuộc thi trực tuyến Tuổi trẻ Trường Đại học Mở Hà Nội sắt son niềm tin với Đảng “Đoàn là ngôi nhà thứ hai của mình” - Ấn tượng của Nguyễn Thùy Anh, cô sinh viên năm nhất giỏi giang, xinh đẹp và năng động trong phong trào Đoàn hội Khoa Tiếng Anh Hội diễn văn nghệ sinh viên, học viên Trường Đại học Mở Hà Nội chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh FOE's ENGLISH CHAMPIONSHIP - "VOICE UP" Cuộc thi ảnh trực tuyến "Cuộc sống muôn màu - LIVE LIFE IN LIVING COLORS" Viện Đại học Mở Hà Nội giáo dục lòng yêu nước cho tân sinh viên ngay trong ngày nhập học Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học Hệ chính quy đợt 1 năm 2018 cho 117 tân cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh Chuẩn bị cho Chương trình Đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với học viên, sinh viên năm học 2017-2018 CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETVIVA CẦN TUYỂN 220 sinh viên xuất sắc tham gia Vòng loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ VII, năm 2018 của Viện Đại học Mở Hà Nội
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
112
Lượt truy cập
7,976,398

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®