quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Tuyển sinh 2012: Lượng vẫn hơn chất 20/01/2012, 01:47:58 PM (GMT+7)

Năm 2012 Bộ GD-ĐT giao các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên tỷ lệ giảng viên/sinh viên và diện tích xây dựng. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) trong năm nay vẫn tiếp tục tăng và theo đó hiện tượng thêm ngành, chuyên ngành để tăng chỉ tiêu vẫn tái diễn.

Năm 2012 Bộ GD-ĐT giao các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên tỷ lệ giảng viên/sinh viên và diện tích xây dựng. 
Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) trong năm nay vẫn tiếp tục tăng và theo đó hiện tượng thêm ngành, chuyên ngành để tăng chỉ tiêu vẫn tái diễn.
  • Thêm ngành, thêm chỉ tiêu

Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, năm 2012 tổng chỉ tiêu dự kiến khoảng 13.600 (năm 2011 là 13.420 chỉ tiêu), đồng thời sẽ có thêm nhiều ngành mới được tuyển sinh. Theo PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế cho biết, năm 2012 trường tuyển thêm 2 ngành học mới: ngành dược (50 chỉ tiêu) và ngành kỹ thuật tài chính - quản lý rủi ro (30 chỉ tiêu).

Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học xã hội - Nhân văn tuyển mới ngành ngữ văn Ý với 50 chỉ tiêu. Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển mới ngành kỹ thuật hạt nhân (khối A). Trường ĐH Kinh tế - Luật sẽ tuyển mới ngành kinh doanh quốc tế (tuyển khối A và D1). Trường ĐH Bách khoa vốn có định hướng đẩy mạnh đào tạo sau ĐH và giảm dần đào tạo ĐH nhưng vẫn tiếp mở thêm 2 chuyên ngành mới: Ngành hóa dược (thuộc nhóm ngành công nghệ hóa - thực phẩm - sinh học) và kỹ thuật thiết kế (thuộc nhóm ngành cơ khí - cơ điện tử). Trường dự kiến tuyển 3.950 chỉ tiêu, tăng 50 chỉ tiêu so với năm trước.

Thí sinh thi vào Trường Đại học Kiến trúc TPHCM đang làm bài thi môn vẽ.

Dù tỷ lệ sinh viên trên giảng viên còn ở mức khá cao, 50,8 sinh viên/giảng viên, diện tích đất chỉ có 1,05 ha nhưng năm nay Trường ĐH Tài chính Marketing tiếp tục đăng ký mở thêm 3 ngành là kinh doanh quốc tế (các chuyên ngành thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế); kinh doanh bất động sản (với các chuyên ngành kinh doanh bất động sản, quản trị bất động sản); quản trị khách sạn (các chuyên ngành quản trị khách sạn - nhà hàng, quản trị dịch vụ giải trí, quản trị kinh doanh lữ hành).

Trong năm 2011, trường tăng 1.200 chỉ tiêu (hệ ĐH tăng 700 chỉ tiêu, hệ CĐ tăng 500 chỉ tiêu). Và theo như thông tin tuyển sinh mà trường thông báo, dự kiến năm nay trường sẽ tăng khoảng 400 chỉ tiêu.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến tăng khoảng 800 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu hệ CĐ so với năm 2011 (chỉ tiêu năm 2012 của trường là 4.900). Bên cạnh đó, trường này cũng dự kiến mở hai ngành mới là công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và công nghệ kỹ thuật môi trường.

Cùng với những trường nói trên, một số trường ĐH vừa được nâng cấp từ CĐ lên ĐH như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Đồng Nai, ĐH Công nghệ Đồng Nai, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM… cũng dự kiến tuyển sinh hệ ĐH từ 600 – 2.000 chỉ tiêu.

  • Có đảm bảo được chất lượng?

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ dự kiến khoảng 576.000 (tăng khoảng 28.000 chỉ tiêu so với năm 2011). Như vậy, mức tăng chỉ tiêu trong năm 2012 có giảm so với những mùa tuyển sinh gần nhưng thực tế vẫn tiếp tục chạy theo số lượng khi có sự mất cân đối ở việc xác định tổng chỉ tiêu tuyển mới và cả chỉ tiêu ở từng trường, từng nhóm ngành.

Trong tổng số chỉ tiêu năm 2012, chỉ tiêu nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng chễm chệ ngôi đầu với 184.300 chỉ tiêu. Kế đến là nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ 172.800 chỉ tiêu, nhóm ngành sư phạm 54.600 chỉ tiêu, nhóm ngành khoa học tự nhiên và xã hội nhân văn 51.800 chỉ tiêu, nhóm ngành nông - lâm - ngư 43.200 chỉ tiêu, nhóm ngành y dược 40.300 chỉ tiêu và nhóm ngành nghệ thuật - thể dục thể thao 29.000 chỉ tiêu.

Nhìn vào cơ cấu chỉ tiêu của các nhóm ngành sẽ thấy rõ nhóm ngành kinh tế vẫn ở thế thượng phong khi chiếm tới gần 32% tổng chỉ tiêu của cả nước. Sự mất cân đối trong tuyển sinh đã dẫn đến chênh lệch trong cán cân ngành nghề đào tạo lẫn nguồn nhân lực cho xã hội trong tương lai. Kết quả vài mùa tuyển sinh gần đây cho thấy nhóm ngành kinh tế đã chiếm tới trên 27% trong tổng số thí sinh trúng tuyển vào các trường. Con số này đã vượt mục tiêu mà Chính phủ đặt ra “đến năm 2020 nhóm ngành kinh tế - luật chiếm 20% sinh viên theo học”.

Nghiêm trọng hơn, cũng theo mục tiêu của Chính phủ “đến năm 2020 nhóm ngành khoa học cơ bản phải đạt 9% lượng sinh viên đăng ký theo học” nhưng hiện nay số sinh viên theo học chưa đạt tới 3%. Bên cạnh đó, những ngành thuộc khối nông - lâm - ngư, cơ khí dù èo uột qua mỗi mùa tuyển sinh gần đây nhưng dường như các trường lẫn cấp quản lý vẫn chưa đưa ra được giải pháp để khuyến khích người học.

Một chuyên gia đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM phân tích: “Chỉ tiêu năm nay Bộ GD-ĐT giao cho trường tự xác định nhưng tất cả đều phải chờ bộ đồng ý. Mặt khác, sự mất cân đối giữa số lượng với các điều kiện đảm bảo chất lượng trong tuyển sinh hiện nay vẫn chưa giải quyết được. Dù bộ đã giao các trường thực hiện “3 công khai” nhưng mới chỉ là làm để đối phó. Do đó, nếu các trường có khai man về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… thì mọi chuyện cũng đã rồi”.

Thực tế, trong đợt kiểm tra 24 trường mới đây, Bộ GD-ĐT đã công bố có tới 41 ngành không có tiến sĩ (điều kiện tối thiểu khi mở ngành đào tạo), 12 ngành không có tiến sĩ và thạc sĩ, thậm chí chưa có giảng viên cơ hữu. Thế nhưng nhiều năm liền những trường nói trên, trong đó có trường đến 7 ngành không có tiến sĩ nhưng vẫn được duyệt mở ngành và chỉ tiêu liên tục tăng qua các năm.

Một khi ưu tiên cho số lượng thì vấn đề xem nhẹ điều kiện đảm bảo chất lượng (cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, uy tín – thế mạnh giảng dạy của trường) trong đào tạo là tất yếu. Bộ GD-ĐT đã siết lại quy trình mở ngành, xác định chỉ tiêu nhưng thiết nghĩ sự cần thiết vẫn là điều chỉnh lại cơ cấu chỉ tiêu cho phù hợp với chiến lược phát triển ngành nghề của đất nước.

Nguồn : giaoduc.net.vn


Tin mới
HÀNH TRÌNH MÙA HÈ XANH 2020 CỦA SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN KHOA TIẾNG ANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI. CUỘC THI VIẾT CHỦ ĐỀ "SINH VIÊN VỚI VĂN HÓA ĐỌC THỜI 4.0". Hơn 700 thí sinh tham gia chương trình khai mạc trực tuyến và sơ loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên năm 2020 Thông báo về việc chuyển đổi hình thức Cuộc thi Olympic Tin học - Tiếng Anh 2020 Sinh viên Đại học Mở Hà Nội hào hứng thi tìm hiểu về Đảng
Các tin khác
Cuộc thi trực tuyến Tuổi trẻ Trường Đại học Mở Hà Nội sắt son niềm tin với Đảng “Đoàn là ngôi nhà thứ hai của mình” - Ấn tượng của Nguyễn Thùy Anh, cô sinh viên năm nhất giỏi giang, xinh đẹp và năng động trong phong trào Đoàn hội Khoa Tiếng Anh Hội diễn văn nghệ sinh viên, học viên Trường Đại học Mở Hà Nội chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh FOE's ENGLISH CHAMPIONSHIP - "VOICE UP" Cuộc thi ảnh trực tuyến "Cuộc sống muôn màu - LIVE LIFE IN LIVING COLORS" Viện Đại học Mở Hà Nội giáo dục lòng yêu nước cho tân sinh viên ngay trong ngày nhập học Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học Hệ chính quy đợt 1 năm 2018 cho 117 tân cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh Chuẩn bị cho Chương trình Đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với học viên, sinh viên năm học 2017-2018 CÔNG TY TNHH DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETVIVA CẦN TUYỂN 220 sinh viên xuất sắc tham gia Vòng loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ VII, năm 2018 của Viện Đại học Mở Hà Nội
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
80
Lượt truy cập
7,976,382

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®