quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Tranh cãi thất nghiệp là do hướng nghiệp nhầm Những em chỉ đủ khả năng học nghề, học trung cấp, cao đẳng vẫn muốn cố vào những trường đại học “vét điểm sàn 13-14 điểm”. Trong quá trình học tập lại lười biếng, kiến thức không có, kỹ năng yếu, viễn cảnh thất nghiệp ngay khi tốt nghiệp là tất yếu. Ông Vũ Tuấn Anh khẳng định lỗi không phải tại nhà trường, xã hội, mà thủ phạm chính là sinh viên và phụ huynh đã chọn nhầm sân chơi nghề nghiệp cho các em. Phản hồi lại bài viết này, nhiều độc giả cho rằng ý kiến của tác giả là “sự bất lực của một nền giáo dục yếu kém chỉ biết đổ lỗi”.
“Quan tiến sĩ” giúp gì cho việc trị nước? Việc đặt ra tiêu chí bằng cấp một cách chung chung để xác định lương tiền là một sai lầm khó hiểu. Lẽ ra tiêu chí phải chính xác hơn: trình độ nào cho công việc ấy. Và muốn chọn người chính xác phải qua xét tuyển độc lập và thời gian thử nghiệm. Các cơ quan quản lý sẽ không cần trình độ tiến sĩ mà chỉ cần người có trình độ tối thiểu cần thiết và khả năng làm việc hiệu quả. Chẳng hạn tại Bỉ, các cơ quan nhà nước hay các công ty tư nhân không có chỉ số lương cho bậc tiến sĩ. Chỉ có chỉ số lương cho các bậc thấp hơn: tốt nghiệp cao đẳng, cử nhân, kỹ sư.
Cô giáo chui vào túi nilon vượt suối đến trường Ông còn cho rằng, nhẽ ra Sở GD-ĐT Điện Biên nên có những phản ánh, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền từ sớm để tình trạng này không còn tái diễn để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường. Thông qua sự việc này, ông cũng cho rằng xã hội nên suy nghĩ tại sao lại để giáo viên, học sinh chúng ta đi dạy, đi học trong tình trạng nguy hiểm như vậy? Ông cũng nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cần xem xét xây cầu cho người dân, giáo viên và học sinh, chỉ cần bớt những công trình vô bổ và có thể giúp cho nhân dân vùng cao có được cơ sở hạ tầng, góp phần ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế cho vùng khó khăn.
Đào tạo ĐHCĐ ngoài công lập: 20 năm nhìn lại Bên cạnh đó, mô hình quản lý, quản trị đại học đối với các trường ĐH ngoài công lập còn là vấn đề mở, qua quá trình hoạt động thực tiễn đã phát sinh mâu thuẫn, vướng mắc nội bộ kéo dài liên quan đến mối quan hệ giữa Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu; giữa chủ đầu tư và đội ngũ giáo viên giảng dạy. Do đó, uy tín xã hội của một số trường còn thấp, không thu hút người học, thậm chí có trường một số năm gần đây đã không thể tuyển được sinh viên vào học.
Lái xe không bằng cấp được bổ nhiệm Phó Chánh VP Huyện ủy Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Chính cho biết: “Khi quyết định chọn đồng chí Hiệp, chúng tôi cũng rất băn khoăn vì đồng chí không có bằng Đại học. Khi tôi gửi báo cáo trình Ban thường vụ huyện ủy xem xét thì Ban thường vụ cũng băn khoăn vấn đề này. Tuy nhiên, đồng chí Hiệp chỉ phụ trách hành chính, có nhiệm vụ chăm lo bảo quản cơ sở vật chất, an ninh trật tự trong cơ quan, quản lý nhà ăn. Đặc biệt là bảo quản 3 chiếc ô tô của Huyện ủy, chứ đi chỉ đạo cơ sở là anh Hiệp không làm được. Chúng tôi biết quá rõ là sai nguyên tắc. Được biết tại Thanh Hóa, năm 2013, toàn tỉnh có gần 25.000 HS-SV thất nghiệp. Trong đó trình độ trên đại học có 45 người; đại học, cao đẳng trên 12.000 sinh viên…
Vì sao 62 ngành Đại học được tuyển sinh trở lại? Quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm các trường chưa đảm bảo đủ những điều kiện đảm bảo chất lượng, đặc biệt là về số lượng tối thiểu giảng viên cơ hữu nhưng vẫn tạo điều kiện cho các trường đã khắc phục được nguyên nhân dẫn đến dừng tuyển sinh. Ngay trong Công văn số 452/BGDĐT-GDĐH ngày 25/1/2014 về Thông báo kết quả rà soát của Bộ GD-ĐT cũng đã nêu rõ: “Chậm nhất đến ngày 31/12/2015, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh của các ngành nêu trên được khắc phục, cơ sở đào tạo báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để được xem xét cho phép tuyển sinh trở lại”.
Báo không thâm thù gì ông Truyền, ông Khánh và Thanh tra Chính phủ! Về khối tài sản liên quan đến ông Truyền, ông Kim Quốc Hoa cho biết, Người cao tuổi có bằng chứng rất rõ ràng đó là sổ đỏ (ông Hoa có cho PV xem bản photo) mảnh đất rộng hơn 16.000m2, bên trong có dinh thự cùng 6 căn nhà gỗ mà trước đó báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, ngôi nhà này đứng tên con trai ông Truyền - hiện đang làm trong ngành công an ở Bến Tre.
Bỏ ngỏ chất lượng tuyển sinh? Trước lo lắng việc bỏ điểm sàn sẽ khiến chất lượng đầu vào ĐH đi xuống, ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho rằng để tránh việc này xảy ra, song song với bỏ điểm sàn, Bộ GD-ĐT cần thực hiện đồng bộ giải pháp khống chế chỉ tiêu trên cơ sở các điều kiện bảo đảm chất lượng là giảng viên, cơ sở vật chất và suất đầu tư/đầu sinh viên. Về phía các trường, theo ông Tùng, cần đưa ra các tiêu chí xác định ngưỡng tối thiểu vào ĐH, CĐ. Các tiêu chí này phải được công bố công khai để cơ quan quản lý và dư luận xã hội giám sát.
Thi ĐH, CĐ năm 2014: Tìm phương án xác định đầu vào thay cho điểm sàn Theo ông Tuấn, khác với những năm trước chúng ta có một Hội đồng điểm sàn tư vấn cho lãnh đạo Bộ để xác định điểm sàn. Năm 2012 – 2013 chúng ta đã đưa phương án lên diễn đàn xin ý kiến, có nhiều ý kiến đã tham gia và Bộ đã có điều chỉnh phương án điểm sàn năm trước. Từ việc xác định điểm sàn dựa trên cơ sở tổng nguồn tuyển, tổng chỉ tiêu sang phương án xác định điểm sàn dựa trên cơ sở phổ điểm. Năm 2014 sẽ không xác định tiêu chí về điểm sàn nữa và sẽ có các tiêu chí để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.
“Càng chạy theo số lượng, cử nhân thất nghiệp càng nhiều” Tuy nhiên, vì chỉ chú trọng mục tiêu đào tạo nhân lực phục vụ xã hội mà coi nhẹ mục tiêu hoàn thiện nhân cách, phát triển năng lực cá nhân, đồng thời lại muốn nhanh chóng vươn lên thứ bậc cao trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh và chỉ số phát triển con người nên giáo dục nước ta thiên về phát triển số lượng (số người đi học, số năm học bình quân, số trường ĐH-CĐ); nội dung các môn học, kể từ bậc học phổ thông đến đại học chưa thoát khỏi tình trạng kinh viện; phương pháp giáo dục ít quan tâm đến cá thể hoá; năng lực thực tiễn, năng lực sáng tạo của người học yếu…
Quyết sách – không thể “đẽo cày giữa đường” Người viết xin có một góp ý: ở bậc phổ thông và đại học, trừ một hai ngành có học môn Logic học còn tuyệt đại đa số các ngành không học, trong khi môn ở Tin học, học lập trình thì bắt buộc học sinh, sinh viên phải có tư duy logic mới lập trình được. Ngày nay không còn ai cố giải các bài toán theo phương pháp cổ điển mà đều sử dụng máy tính lập trình để giải theo phương pháp gần đúng, Vậy nên nếu thi Toán và tư duy logic mà thiếu Công nghệ Thông tin là một sự khập khiễng, nên chăng cần có sự kết hợp cả ba lĩnh vực này thành một bài thi? Khi đó 04 bài thi (chứ không phải 4 môn thi) như Thứ trưởng Hiển nêu trên là phù hợp.
Phát ngôn choảng nhau chan chát của các “quan to“ Khi có đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình làm rõ vì sao còn tình trạng tồn tại khoảng 30% cán bộ công chức không làm được việc trong Bộ máy Nhà nước, Bộ trưởng Bình cho rằng, đó chỉ phản ánh của dư luận, chứ Việt Nam chỉ có 1% công chức không đáp ứng nhiệm vụ. Thậm chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng từng khẳng định thông tin về tỷ lệ 30% công chức vô dụng mà Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu chỉ là võ đoán, theo cảm tính, thiếu căn cứ và rất thiếu trách nhiệm.
“Bác Thước ơi, bác phát biểu thế thì nguy to rồi!” Lần đó, ông Đỗ Mười có than phiền về tình trạng trên bảo dưới không nghe: “Tôi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng mà nói có Bộ trưởng không nghe”, tướng Thước đã đứng lên: “Thưa anh Mười, tôi làm Tư lệnh quân khu, tôi nói mà các Sư trưởng không nghe, tôi đình chỉ chức vụ. Một là tôi nghỉ, hai là đồng chí ấy phải nghỉ. Nếu vì lý do nào đó mà tôi không thể cách chức được các sư trưởng, thì tôi sẽ xin từ chức chứ như thế thì cả hai không thể làm việc với nhau. Anh nên cách chức Bộ trưởng không nghe đó, nếu không cách chức được thì anh nên từ chức đi...”.
Việt Nam nằm dưới mức trung bình thế giới về “tiếp thu đại học” Mỗi loại trường có một sứ mệnh khác nhau và do đó, có những chuẩn mực chất lượng khác nhau nên không thể lấy cái nhìn kiểu “học giả” để áp đặt các chuẩn mực chất lượng của các đại học quốc gia hay của các trường đại học trọng điểm cho các trường đại học địa phương, trường đại học mở, trường cao đẳng và cao đẳng cộng đồng để rồi cho rằng đó là những loại trường kém chất lượng, không “xứng đáng” được đứng trong hàng ngũ đại học. Đây là quan điểm chính thống của tất cả các nước trong việc xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng và kiểm nhận chất lượng giáo dục đại học của mình.
"Được trả tiền mới hót thì đâu còn là chim?" Còn trong “làng Toán” thì, dù làm việc ở trường hay ở viện, những người nghiên cứu khoa học có thể đăng ký tham gia đề tài nghiên cứu cơ bản. Kinh phí của một đề tài nghiên cứu cơ bản với khoảng 10 thành viên, trong đó có cả giáo sư, phó giáo sư và đại trà là tiến sĩ, có thể chỉ tương đương với một đề tài dành cho 2 người (một tiến sĩ và một kỹ sư) ở một số ngành khác. Nếu cộng cả lương cơ bản, lương điều chỉnh và các loại đề tài, thu nhập của một giáo sư ở một viện nghiên cứu cơ bản có khi chỉ bằng một người vừa tốt nghiệp cử nhân tin học và đi làm cho một công ty trong nước. Còn với con cháu mới làm việc cho các công ty nước ngoài đóng trên đất Việt thì chẳng đọ làm gì cho thêm khập khiễng. Cho nên, cái lý luận “sống bằng kinh phí đề tài” mà một số người đang cổ động nghe chừng còn “đuối” lắm.
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
136
Lượt truy cập
6,145,023

Khoa tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Cơ sở II (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®