quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Điều chỉnh lại giờ học từ 13-2: Làm theo số đông nhưng không cứng nhắc 07/02/2012, 04:53:37 PM (GMT+7)

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc bố trí điều chỉnh giờ học nêu trên chỉ áp dụng đối với giờ học chính khóa của các trường học 2 ca/ngày. Các trường có học sinh học 1 ca, có thêm một số tiết phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi hoặc tiết ngoại khóa buổi chiều thì thời gian học sẽ do các trường chủ động quyết định cho phù hợp, tránh không cho học sinh tan học vào giờ cao điểm.

Đây là khẳng định của Sở GD-ĐT Hà Nội trong buổi triển khai hướng dẫn mới của thành phố về điều chỉnh giờ học của học sinh sau hơn 10 ngày thực hiện đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn 12 quận, huyện.

Quy định mới tạo điều kiện cho phụ huynh đón trẻ linh hoạt hơn
 
Bố trí giờ tan học hợp lí

Sau gần 2 tuần thực hiện giờ học mới, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc  Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thành phố đã có những điều chỉnh lại xuất phát từ nhu cầu thực tế. Theo đó, Sở đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục của 12 quận huyện tiếp tục thực hiện theo quyết định 315/QĐ-UBND đồng thời cho phép cha mẹ học sinh có thể đón trẻ mầm non trước 17h tùy theo nhu cầu thay vì bắt buộc phải từ 17h-17h30 như trước. Đặc biệt để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ trên địa bàn một số tuyến phố có các trường MN, TH, THCS nằm gần nhau và có thời gian giãn tách hợp lý giữa ca sáng và ca chiều của cấp THCS, các trường THCS được điều chỉnh giờ học buổi sáng sau 7h30 thay vì bắt đầu từ 8h như đang thực hiện và kết thúc giờ học buổi chiều trước 17h30.

Cũng qua triển khai giờ học mới, kinh nghiệm cho thấy việc các cấp quản lý, các trường xử lý linh hoạt giờ học trong khung quy định là rất cần thiết. Bà Dương Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm cho biết, quận này có những tuyến phố tập trung nhiều cơ sở giáo dục như Bà Triệu hay Nhà Chung... “Riêng phố Nhà Chung chúng tôi đã có 2 trường MN, 2 trường TH và 1 trường THCS, nếu cùng tan học một lúc theo quy định vào 17h thì sẽ gây ùn tắc nghiêm trọng. Vì vậy biện pháp đặt ra ở đây là các trường cần ngồi lại với nhau để bố trí giờ tan học hợp lý của từng đơn vị trong phạm vi từ 17h đến 17h30, vừa thực hiện đúng quy định của thành phố, vừa không gây ách tắc giao thông” – bà Huyền phân tích.

Trường nhiều cấp học thở phào

Băn khoăn của không ít phụ huynh cũng như các trường trong việc thực hiện giờ học mới là tình trạng nhiều trường có nhiều cấp học và học 2 buổi/ngày là việc phải “giam” học sinh đến đúng giờ quy định mới được về dù giờ học đã kết thúc trước 2 tiếng. Thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh cho biết, giờ học buổi chiều từ 13h và kết thúc vào 17h15, trong khi quy định ban đầu là 19h học sinh mới được ra khỏi trường là không hợp lý. Thầy Văn Như Cương cũng cho biết, do trường Lương Thế Vinh bố trí xe chung đưa đón cả học sinh cấp THCS và THPT trên cùng tuyến đường nhưng vì thực hiện đổi giờ, giờ học lệch nhau nên sẽ có những học sinh phải tự túc đi lại và tiền thuê xe mỗi em cũng sẽ tăng lên.

Để tháo gỡ tình trạng này, theo hướng dẫn mới của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường phổ thông có nhiều cấp học, có xe ô tô đưa đón học sinh được chủ động chọn giờ học theo một cấp học dựa trên quy định hiện hành của thành phố. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường phổ thông ngoài công lập Hà Nội cho biết, điều chỉnh này rất hợp lý với các trường ngoài công lập vì đa số là trường có nhiều cấp học và học 2 buổi/ngày, giờ có thể bố trí học sinh về cùng một thời điểm tránh xáo trộn, gia tăng chi phí và không gây ảnh hưởng đến giao thông của thành phố.

Cần bổ sung điều chỉnh

Để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của nhà trường và gia đình, Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các trường THPT của 12 quận huyện thực hiện giờ học mới điều chỉnh giờ về của học sinh sau 18h thay vì 19h. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có các kiến nghị về việc điều chỉnh giờ ở các khu vực trường ven đô như Đại Mỗ, Thượng Cát, Xuân Đỉnh, Ngô Thì Nhậm ... Theo ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiệu trưởng các trường THPT Hà Nội, phản ánh từ đồng nghiệp cho thấy vẫn còn những lo lắng về an ninh trật tự tại các trường nói trên khi học sinh phải đi học trên các đoạn đường ven đê không có điện và xa nhà. Cũng theo ông Bình, nên tách các nhóm trường này để cho phép thực hiện giờ học cũ.

Ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, cũng còn khá nhiều ý kiến đề xuất về đổi giờ ở khối giáo dục thường xuyên và trung cấp chuyên nghiệp. “Tuy nhiên, với mục đích giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm thì các trường vẫn phải thực hiện đúng quy định của thành phố. Như vậy những đối tượng, khu vực có kiến nghị giờ học chưa hợp lý thì vẫn nên thực hiện theo số đông bởi hiệu quả của công tác đổi giờ học giờ làm đã được nhìn thấy” - ông Thống cho biết. Việc tiếp thu các ý kiến để báo cáo thành phố có sự điều chỉnh phù hợp vẫn được Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục thực hiện.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc bố trí điều chỉnh giờ học nêu trên chỉ áp dụng đối với giờ học chính khóa của các trường học 2 ca/ngày. Các trường có học sinh học 1 ca, có thêm một số tiết phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi hoặc tiết ngoại khóa buổi chiều thì thời gian học sẽ do các trường chủ động quyết định cho phù hợp, tránh không cho học sinh tan học vào giờ cao điểm. 
Nguồn : anninhthudo.vn
 
Tin mới
Học viên cao học Khóa K8 bảo vệ thành công Luận văn thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Nhiều thành tựu ấn tượng của Đảng bộ Đại học Mở Hà Nội được tổng kết tại Đại hội lần thứ VII ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 Quá trình phát triển của Đảng bộ Trường Đại học Mở Hà Nội Lãnh đạo Trường Đại học Mở Hà Nội đối thoại trực tuyến với học viên - sinh viên
Các tin khác
Đại học Mở Hà Nội góp 350 chỗ ở tiện nghi phục vụ công tác cách ly trước 'giờ G' Cán bộ, giảng viên Đại học Mở Hà Nội khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống của Trường Bộ Y tế: Bảy việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở Trường Đại học Mở Hà Nội xây dựng khóa học trực tuyến về virus Corona Đại học Mở Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống virus Corona Vinh danh gần 100 tập thể, cá nhân trong Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2019 Thư chúc mừng năm mới 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội Chương trình kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Chung kết Ms & Mr F.O.E 2019 của Khoa tiếng Anh – Trường Đại học Mở Hà Nội Thư chúc mừng của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội nhân Ngày truyền thống 03/11 Trường Đại học Mở Hà Nội hưởng ứng chiến dịch Bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa trong ngày Khai giảng
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
3
Lượt truy cập
7,861,221

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®