quản lý tòa nhà

Trang chủ
Tuyển sinh
Giới thiệu
Đào tạo
Thông báo
Mẫu đơn từ dành cho sinh viên
Download tài liệu
Video
Khoa Tiếng Anh : Hội thảo để nâng cao chất lượng. 20/09/2012, 10:01:47 PM (GMT+7)

Chất lượng đào tạo luôn là mục tiêu phấn đấu của tập thể Khoa tiếng Anh – Viện Đại học Mở Hà nội. Hàng năm, Khoa luôn tổ chức hội thảo và phát động phong trào nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Năm nay, nhân dịp nghỉ hè, được sự đồng ý của Đảng Ủy-Ban Giám hiệu nhà trường, Khoa đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề : “ ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO” vào ngày 06 tháng 8 tại Sa Pa tỉnh Lào cai.

Chất lượng đào tạo luôn là mục tiêu phấn đấu của tập thể Khoa tiếng Anh – Viện Đại học Mở Hà nội. Hàng năm, Khoa luôn tổ chức hội thảo và phát động phong trào nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Năm nay, nhân dịp nghỉ hè, được sự đồng ý của Đảng Ủy-Ban Giám hiệu nhà trường, Khoa đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề : “ ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO” vào ngày 06 tháng 8 tại Sa Pa tỉnh Lào cai.

Sau khi sàng lọc kỹ lưỡng từ rất nhiều đề tài khoa học có giá trị, khoa tiếng Anh đã chọn ra được 8 bài có chất lượng cao về lý thuyết cũng như ý nghĩa thực tiễn.

TS. Lê Văn Thanh, Bí thư Đảng Ủy-Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà nội, đã thể hiện sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường qua bài phát biểu khai mạc với tinh thần chỉ đạo cũng như đánh giá cao phong nghiên cứu khoa học của tập thể giảng viên khoa tiếng Anh.


 

ThS. Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ nhiệm phụ trách khoa, nêu bật những thuận lợi và thách thức của Khoa trên con đường phát triển cũng như tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học, không ngừng nâng cao kỹ năng giảng dạy và trau dồi kiến thức của đội ngũ giảng viên.


TS. Hồ Ngọc Trung, Phó chủ nhiệm khoa, tất bật trong vai trò của "MC" kiêm "chỉ đạo kỹ thuật" đồng thời cũng là tác giả của đề tài : Lỗi dịch phương tiện thay thế tiếng Anh sang tiếng Việt” luôn tìm thấy trong dịch thuật những vấn đề mà nhiều sinh viên và người học "loay hoay" tìm cách truyền tải.


 

        TS. Đặng Ngọc Hướng, tấm gương sáng trong giảng dạy và miệt mài nghiên cứu khoa học lần này tới hội thảo với đề tài : “*ALL OF STUDENTS, *SOME OF PEOPLE Viết như vậy là không đúng! Tại sao?


 

Không khí buổi hội thảo tiếp tục sôi động với đề tài : “Đề án ngoại ngữ 2020 và vai trò của tiếng Anh của PGS. TS. Phan Văn Quế, nguyên Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà nội, nguyên Chủ nhiệm khoa tiếng Anh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Quản lý đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Thầy là người rất tâm huyết với ngành tiếng Anh cũng như sự phát triển của Khoa. Đề án này đem lại cho ngành tiếng Anh nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức phải vượt qua.

 

Dịch thuật là một thế mạnh đào tạo của Khoa, ThS. Nguyễn Thị Thu Hường luôn trăn trở với mong ước đưa kỹ năng dịch của các em sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng kịp thời với nền kinh tế thị trường. Đề tài : “Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng day – học kỹ năng dịch nói cho sinh viên năm thứ tư Khoa tiếng Anh – Viện Đại học Mở Hà Nội cũng chính là điều các em năm cuối đặc biệt quan tâm.


 

Cũng vẫn đề tài về dịch thuật nhưng ThS. Nguyễn Thị Kim Chi lại tìm cho mình một thứ “gai góc” trong “trí tuệ truyền lại của một dân tộc” đó là tục ngữ và thành ngữ : “Một số vấn đề bàn về việc dạy và học dịch thành ngữ, tục ngữ cho sinh viên năm thứ ba Khoa tiếng Anh – Viện Đại học Mở Hà Nội”.


 

Lý thuyết tiếng luôn là một lĩnh vực “không dễ gì” hiểu được từ các thuật ngữ, lý thuyết đến những câu đưa vào ứng dụng trong các ngữ cảnh hay tình huống. Tuy nhiên ThS. Phạm Thị Bích Diệp cũng không ngần ngại đề cập đến trong đề tài : “Nghĩa ngữ nghĩa của câu tiếng Anh”.


 

        Tưởng chừng đơn giản nhưng cũng thật phức tạp và sâu sắc khi chúng ta nói về văn hóa. Chính vì vậy mà khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ nếu chúng ta không biết lồng vấn đề văn hóa thì tác dụng sẽ không cao thậm chí phản tác dụng. Hơn nữa với một ngoại ngữ thì điều này không thể xem nhẹ. ThS. Lê Thị Vy, người có thâm niên trong việc nghiên cứu về văn hóa, trong buổi hội thảo lần này đã đưa ra : “Mối quan hệ ngôn ngữ - văn hóa và việc áp dụng vào giảng dạy ngoại ngữ


Cuối cùng, ThS. Lê Thị Ánh Tuyết đã tìm được bí quyết để hiểu cái gọi là “ý tại ngôn ngoại” qua những bài đọc hiểu có những câu hỏi đầy chất trí tuệ. Đề tài của cô phần nào giúp các em sinh viên luôn tự tin khi gặp các bài đọc tưởng chừng quá khó : “Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho sinh vỉên năm thứ hai, Khoa tiếng Anh – Viện Đại học Mở Hà Nội


Buổi hội thảo cũng vinh dự đón nhận sự có mặt của GS. TSKH. Nguyễn Thành Nghị, Phó Viện trưởng và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trung tâm của Viện. Đây cũng là lòng nhiệt tình, sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí tới các khoa nói chung và khoa tiếng Anh nói riêng.


          Thành công của buổi hội thảo không chỉ mang lại sự chia sẻ về kiến thức mà còn nêu bật sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm khoa tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng đã có thể đảm đương xuất sắc vai trò của mình.

 

Kết thúc buổi hội thảo, toàn bộ các giảng viên, cán bộ công nhân viên cùng các khách mời du ngoạn phong cảnh như tranh vẽ của Sa Pa. Đặc biệt là cả đoàn đã qua “cổng trời” chinh phục đỉnh Hàm rồng thể hiện sức khỏe dẻo dai từng trải qua bao “bụi trắng” giảng đường.


 

Nguyễn Bá Trai

Tin mới
Học viên cao học Khóa K8 bảo vệ thành công Luận văn thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Nhiều thành tựu ấn tượng của Đảng bộ Đại học Mở Hà Nội được tổng kết tại Đại hội lần thứ VII ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 Quá trình phát triển của Đảng bộ Trường Đại học Mở Hà Nội Lãnh đạo Trường Đại học Mở Hà Nội đối thoại trực tuyến với học viên - sinh viên
Các tin khác
Đại học Mở Hà Nội góp 350 chỗ ở tiện nghi phục vụ công tác cách ly trước 'giờ G' Cán bộ, giảng viên Đại học Mở Hà Nội khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống của Trường Bộ Y tế: Bảy việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở Trường Đại học Mở Hà Nội xây dựng khóa học trực tuyến về virus Corona Đại học Mở Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống virus Corona Vinh danh gần 100 tập thể, cá nhân trong Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2019 Thư chúc mừng năm mới 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội Chương trình kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Chung kết Ms & Mr F.O.E 2019 của Khoa tiếng Anh – Trường Đại học Mở Hà Nội Thư chúc mừng của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội nhân Ngày truyền thống 03/11 Trường Đại học Mở Hà Nội hưởng ứng chiến dịch Bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa trong ngày Khai giảng
Thông báo điểm thi
Điểm thi hệ chính quy
Điểm thi hệ VB 2
Điểm thi hệ liên thông
Điểm thi hệ song bằng
Thông báo
TIẾNG ANH MIỄN PHÍ
Link quan trọng học tiếng Anh
Thống kê
Đang online:
53
Lượt truy cập
7,988,516

Khoa tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội 
Cơ sở I (Văn phòng):
Phòng A2.10, Nhà B101 Phố Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 38692274

Khu giảng đường (Địa điểm học tập):
Nhà C, 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: (024) 38685893    Fax: (024) 38691587
E-mail: khoatienganh@hou.edu.vn
Website: www.tienganhdhm.com
© Copyright 2011 Khoa Tiếng Anh - Viện Đại học Mở Hà Nội
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®